Bản ghi DNS cập nhập chậm ?

Hỏi: Làm thế nào để biết máy tính của tôi đang nhận tên miền sử dụng địa chỉ IP nào?
Trả Lời: Trên Windows bạn bấm tổ hợp phím Windows + R nhập cmd để mở hộp thoại Command Prompt
Gõ lệnh ping tenmiencuaban.com. Trong ví dụ của tôi, tôi muốn xem tên miền google.com đã trỏ ip về đâu thì gõ ping google.com như hình dưới đây.


Hỏi: Tôi sử dụng NameServer tại tnd.vn tôi cấu hình bản ghi DNS về địa chỉ mới nhưng đã khá lâu và chưa thấy nó cập nhập. Tôi phải làm sao?
Trả lời: Để biết tên miền của bạn đã cập nhập về địa chỉ mới hay chưa, hãy sử dụng website intodns.com để kiểm tra.

Trường hợp 1: Đa phần khi kiểm tra ở intodns.com tên miền đã được cập nhập về địa chỉ IP mới nhưng máy tính của bạn vẫn chưa cập nhập. Giải pháp là bạn cần làm trống Cache DNS trên máy tính của bạn.

Trên Windows
Mở CMD và gõ flushdns/cache rồi sau đó ping thử lại tên miền của bạn đã trỏ về IP mới chưa. Sau đó khởi động lại trình duyệt web.Trường hợp 2: Do máy tính của bạn sử dụng dải DNS Server trên máy tính cá nhân không đảm bảo. Giải pháp là bạn chuyển sang sử dụng DNS Server của Google DNS.
Trường hợp 3: Bản ghi TTL khi trỏ về IP cũ có thời gian quá dài trên một ngày nên Google DNS không cập nhập mới trong thời gian này. Bạn có thể truy cập tại đây để Flush Cache DNS của Google.

Trên Windows bạn vào phần Control Panel\Network and Internet\Network Connections click chuột phải vào kết nối mạng bạn đang sử dụng và chọn Properties

Chọn tiếp Properties ở phần Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)


Điền vào dải DNS Server là 8.8.8.8 và 8.8.4.4 như hình. 


Sau đó bạn flushdns và thử lại. Hoặc bạn có thể dùng ccleaner để xóa sạch cache DNS trên máy tính của bạn.

Trường Hợp 3: Rất thường gặp với khách hàng đang làm quen với việc sử dụng tên miền. Bạn sử dụng NameServer của dịch vụ DNS khác không phải dải NameServer mặc định của tnd.vn nên các bản ghi DNS trên tnd.vn không hoạt động. Giải pháp là bạn sử dụng NameServer ở đâu thì cấu hình DNS ở đó. 
Tham khảo thêm bài viết về NameServer cho người mới bắt đầu tại đây.

Nguyễn Thanh (TND.VN)

Bài viết này có trả lời được thắc mắc của bạn ? 1 Users Found This Useful (1 Votes)